Ứng dụng của phân giun quế vào nông nghiệp trồng trọt – kimgiatrang.com

Ứng dụng của phân giun quế vào nông nghiệp trồng trọt – kimgiatrang.com. Lợi ích và cách dùng của phân giun quế đối với từng loại cây trồng.

Nuôi giun quế (trùn quế) là một ngành nông nghiệp sạch được phát triển taị nhiều vùng quê vừa giúp bà con thóat nghèo vừa giúp bà con có nguồn thức ăn cho vật nuôi. Giun quế giúp xử lý rác thải hữu cơ như phân bò, lợn, trâu, gà,…. đặc biệt là phân lợn và phân bò có tính chất mát rất tốt cho giun quế và là ngùôn thức ăn yêu thích của chúng. Sau đó tận dụng phân giun để trồng trọt và bón cho các loaị cây rau củ quả.

Phân giun quế là phần lớp đáy của luống nuôi không chứa giun. Nó có tác dụng tốt trong cải tạo đất, là nguồn phân hữu cơ 100% tự nhiên.Việc nuôi giun quế lấy phân chính là việc áp dụng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng con giun quế nó là một trong những công nghệ rẻ tiền nhất nhưng cũng cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, giun quế là một loại thức ăn giàu đạm cao cấp dùng cho vật nuôi, hàm lượng đạm khô trong giun lên đến 70% cùng các chất dinh dưỡng khác như lipit, acidamin,…

ung-dung-cua-phan-giun-que-vao-nong-nghiep-trong-trot-kimgiatrang-com

Để nuôi giun hiệu quả và tận dụng ngùôn phan trun que bà con nên nắm rõ hơn về tác dụng và cách dùng phân trùn quế ra sao:

Tác dụng của phân trùn quế:

Trong quá trình nuôi trùn bà con thu được phân trùn sau đó đem tích trữ ở mọt nơi thoáng cho bớt khí và giảm độ ẩm. Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất và có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ.

Phân trùn chứa một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn. Chất mùn trong phân giun loại trừ được những độc tố, nấm và vi khuẩn có hại trong đất có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ và đẩy lùi nhiều bệnh của cây trồng. Phân giun còn chứa các khoáng chất được cây trồng hấp thụ một cách trực tiếp, không như các loại phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Hàm lượng N-P-K, Ca và các chất khoáng vi lượng trong phân giun, cao gấp 2-3 lần phân trâu bò, phân ngựa, phân lợn và phân dê. Hơn nữa, phân giun không có mùi hôi thối như các loại phân gia súc, gia cầm nên có thể để lưu giữ lâu ngày trong túi nilon mà không sợ bị mốc, rất thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển.

Phân giun làm giảm lượng axit cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ ở trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được. Chất IAA (Indol Acetic Aicd) có trong phân giun là một trong những chất kích thích hữu hiệu, giúp cây trồng tăng trưởng tốt. Cây trồng khi bón phân giun sẽ không bị “cháy”, khống chế được các kim loại nặng xâm nhập cây gây đột biến làm phát sinh tế bào lại có hại, gây hoại tử rễ. Phân giun có tác dụng điều hòa môi trường đất rất tốt, giúp cây phát triển ngay cả khi nồng độ pH trong đất quá cao hoặc thấp.

ung-dung-cua-phan-giun-que-vao-nong-nghiep-trong-trot-kimgiatrang-com-1

Phân giun quế là phân hữu cơ sạch 100%

Cách sử dụng phân trùn quế:

– Kích thích sự nảy mầm: Dùng 20-30% phân trùn trộn với đất ,xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác .Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

– Phân bón gốc: Trộn phân trùn với một số cơ chất rồi bón trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều). Bón lót cho cây rau, cây ăn quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao. Cách trộn như sau:

+ Cây cảnh: Trộn theo tỷ lệ 3/5 (3 phần phân trùn và 5 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu,…)để trồng mới hoặc chỉ cần bón 5kg phân trùn trên 1 chậu đã đủ chất dinh dưỡng cho cây sống 1 năm.

+ Cây ăn rau, củ, quả:

Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 1/1 (1 phần phân trùn và 1 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu.. không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, có thể sử dụng nhiều lần.
Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 30g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 600gr rau mầm.
Trồng đại trà: Bón lót 250-300kg/1000m2
Cây ăn trái: Bón 0,5-1kg/cây, 1 – 2lần/năm, tùy vào tuổi của cây.

Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, 1-2 lần/năm

– Phân bón lá: Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 – 36h, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.

– Cải tạo đất: Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta. Nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Ngoài ra bà con nên kết hợp sử dụng dịch trùn quế để giúp cây trông phát triển tối đa nhất (nếu chúng là cây ăn lá, hoa, quả).

 

Từ khóa:  

Bình luận