Tự tạo cơ hội làm giàu: mô hình nuôi trùn quế làm giàu tiêu biểu

Tự tạo cơ hội làm giàu: mô hình nuôi trùn quế làm giàu tiêu biểu. Trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang chia sẻ thực tế mô hình nuôi trùn quế thành công.

Trùn quế hay còn gọi là giun quế, chúng thực chất là một loại giun đất nhưng lại có tác dụng lớn trong nông nghiệp và mô hình nuôi trùn quế này được phổ biến tại nhiều nước nông nghiệp hiện đại như Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản,…

Trong vài năm gần đây, mô hình nuôi trùn quế len lỏi vào các trang trại chăn nuôi lớn kết hợp mô hình kín tạo ra nhiều tác dụng làm giàu cho nhà nông và cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm từ trùn quế như phân trùn quế, dịch trùn quế, sinh khối giun quế cho nông nghiệp trồng trọt. Không những giúp các nhà nông thoát nghèo mà còn đem lại hiệu quả khoa học nông nghiệp lớn từ nuôi trùn quế.

Trùn quế có màu nâu tím, ánh bạc, thân hơi dẹp, mùi không tanh như trùn đất nên gà, vịt, cá đều rất thích ăn. Trùn quế có hàm lượng đạm cao, sống và ẩn náu dưới các thảm thực vật dày, dưới viên gạch, hòn đá, các miếng gỗ hoặc ngay dưới lớp phân, rãnh nước cạnh chuồng gia súc, gia cầm.

Thực hư ra sao mời bà con cùng tìm hiểu mô hình thực tế của anh Nguyễn Vũ Thành An (27 tuổi) cùng với trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang:

Theo báo Thanhnien.vn:

Anh Nguyễn Vũ Thành An (ngụ thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã phát triển mô hình nuôi trùn quế, thu lợi mỗi tháng hơn chục triệu đồng. Anh sau khi học hỏi mô hình nuôi trùn ở huyện Phù Cát sau đó mới nuôi ở gia đình của mình. Anh tâm sự:

tu-tao-co-hoi-lam-giau-mo-hinh-nuoi-trun-que-lam-giau-tieu-bieu

“Ban đầu, mình nuôi để cung cấp cho gà, vịt xiêm ở nhà thôi nhưng dần dà bà con quanh vùng tới xin, mua giống… Thấy nhu cầu về loại trùn quế này ngày càng lớn nên mình mạnh dạn làm chuồng chừng 100 m2 để nuôi và phát triển”, An nói và chia sẻ thêm: “Mới đầu, gia đình tôi cũng sốc vì quyết định nghỉ việc của tôi. Nuôi trùn thì cũng sống được đó, nhưng còn cả một chặng đường dài, mọi người lo tôi không trụ vững và phát triển được”.

Theo kinh nghiệm của anh, khi mới bắt tay vào nuôi trùn quế bà con nên mua trùn dạng sinh khối hay còn gọi là sinh khối giun quế (môi trường sống chứa trùn quế bố, mẹ, trùn con và kén trùn) để cho dễ chăm sóc và tạo điều kiện sống và sinh sản cho trùn quế từ bước đầu. Giá của trùn quế giống dạng này chỉ từ 30.000VND/kg, bắt đầu nuôi với 50kg sẽ là hợp lý nhất. Tuy cách nuôi giun quế không khó nhưng bà con nên tham khảo và học tập khá nhiều kinh nghiệm từ các trang trại lớn cũng như các thông tin cần thiết trên internet.

Theo An, trùn quế dễ nuôi, có thể tận dụng phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, phân gia súc… để làm thức ăn cho trùn, ít tốn kém chi phí đầu vào. Đầu ra thì rất dễ tiêu thụ, lại có giá vì nhu cầu thị trường cao. Từ khi nuôi trùn quế đến nay, cơ sở của An đã cung cấp hàng tấn giống trùn quế cho các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đắk Lắk, cung cấp trùn thịt cho Công ty nuôi cá tầm Nga ở Vĩnh Sơn… Năm 2012, Nguyễn Vũ Thành An đã đạt giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc.

tu-tao-co-hoi-lam-giau-mo-hinh-nuoi-trun-que-lam-giau-tieu-bieu-1

Nuôi trùn quế bổ sung thức ăn cho gà

Khi nuôi trùn quế mô hình lớn hơn, bà con nên kết hợp thêm nuôi bò, trâu, vịt, gà để lấy thêm thức ăn cho trùn, bởi phân thải của các con vật đó sau khi ủ và xử lý bớt mùi, trùn quế rất thích ăn, đây là điều mà ai nuôi trùn quế có kinh nghiệm mới phát hiện ra. Hơn nữa mô hình kín này, lấy trùn tinh bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi lượng đạm trong thịt vật nuôi cao và giúp vật nuôi ăn ngon hơn.

Các thương phẩm như dịch trùn quế và phân trùn quế rất tốt cho cây trồng, bà con có thể sử dụng tưới, phun hoặc bón cho cây trồng tăng trưởng giảm thiểu sâu bệnh đáng kể.

Để biết thêm nhiều hơn về kỹ thuật nuôi trùn quế chuẩn chi tiết nhất, bà con có thể liên hệ chi tiết chuyên gia nuôi trùn quế của Kim Gia Trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Từ khóa:  

Bình luận