Tìm hiểu tổng quát nhất về trùn quế – phát triển nông nghiệp sạch hiện đại

Tìm hiểu tổng quát nhất về trùn quế – phát triển nông nghiệp sạch hiện đại. Trùn quế là gì và lợi ích chung của chúng đem lại với nền nông nghiệp nói chung.

Trong nhiều năm qua nền kinh tế phát triển vượt bậc, nền nông nghiệp cũng đóng góp một phần to lớn vào công cuộc làm giàu cho đất nước. Sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật đã được các nhà khoa học tiếp thu và chuyển giao lại cho bà con nông dân tại nhiều vùng miền đã giúp tư tưởng làm nông của các bà con được cải thiện rõ rệt.

Và trùn quế và nuôi trùn quế được đưa vào nền nông nghiệp nước ta cách đây vài năm đã góp phần lớn vào sự đầu tư nông nghiệp sạch. Trùn quế là một giống vật nuôi mới lạ đã được một số nhà khoa học nước ta nghiên cứu và phát triển thành một giống vật nuôi hữu ích cho bà con nông dân trong nhiều năm gần đây nhằm tăng cường đạm cho đàn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản. Tuy nhiên, hiện tại việc nuôi Trùn Quế chưa trở thành một nghề thực sự và còn mang tính tự phát vì bà con nông dân ta chưa hiểu hết tính đa dụng của nó.

tim-hieu-tong-quat-nhat-ve-trun-que-phat-trien-nong-nghiep-sach-hien-dai

Nhưng với sự tận tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội ngũ trang trại kim gia trang đã mạnh dạn đầu tư vào quy mô nuôi trùn quế để lấy đó làm nguồn thu nhập chính cũng như đưa các kỹ thuật khoa học vào nuôi trùn quế. Qua tìm hiểu trên tài liệu khắp mọi nơi và thực tế tại các trang trại nuôi trùn quế, ngày nay trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang đã được nhiều thành tựu về cả kinh tế lẫn kinh nghiệm, trang trại còn đang phát triển tại Vĩnh Phúc với quy mô lớn.

Ở các nước tiên tiến, việc nuôi trùn đã trở thành ngành công nghiệp với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm khai thác triệt để nguồn lợi quý báu từ con trùn. Ở Canada và Nhật Bản là hai quốc gia đi đầu trong lĩnh vực mỹ phẩm và thuốc tây, còn ở Trung Quốc từ hàng ngàn năm qua con người đã dùng trùn như là một loại nhiên liệu quý trong việc chế ra các phương thuốc chữa bệnh hữu hiệu, ngoài ra trùn còn là loại thức ăn giàu đạm cho vật nuôi như tôm, cá, gia súc, gia cầm, cá cảnh… Phan trun que là loại phân hữu cơ vi sinh giàu đạm giúp cây phát triển bền vững và khỏe mạnh. Thậm chí ở nhiều nước còn sử dụng trùn quế làm thức ăn, với điều kiện họ nuôi trong quy mô cực sạch.

tim-hieu-tong-quat-nhat-ve-trun-que-phat-trien-nong-nghiep-sach-hien-dai-1

Trùn quế có tên tiếng anh là P.Excavatus, chúng có màu nâu đỏ tươi thường sống với cá thể tự nhiên trên mặt đất, ở nơi ẩm ướt có nhiều phân rác, củi mục và ít ánh sáng. Thân trùn hơi dẹt, có 2 đầu nhọn, con trưởng thành có thể dài 09cm, có thân màu đỏ mận chín ở lưng, đây là loài sinh vật đất lưỡng tính. Trùn quế rất linh hoạt, cơ thể tiết ra hương thơm, đem trùn quế ra ngoài ánh sáng thì cơ thể phát dạ quang màu xanh tím, trùn quế có thể sống trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 27oc nên rất thích hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới nước ta.

Do đó để phát triển một nền nông nghiệp khoa học lại bền vững và lâu dài hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ an toàn sức khỏe cho mọi người thì nuôi trùn quế là một ngành cực kỳ khuyến khích đưa vào để đầu tư. Với những nơi có nhiều cỏ hoặc chăn nuôi bò, lợn, gà có thể đưa trùn quế vào nuôi kết hợp sẽ thu được lợi nhuận kinh tế hơn mong đợi.

Để bắt tay vào nuôi trùn quế nên bắt đầu nuôi bằng sinh khối giun quế để có thể đạt hiệu quả nuôi cao, bởi đó là môi trường sống của chúng có chứa trùn bố, mẹ, trùn con và kén trứng trùn. Trong quá trình nuôi có gì thắc mắc bà con có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim) – chuyên gia kỹ thuật nuôi trùn quế Kim Gia Trang
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Từ khóa:  

Bình luận