Sử dụng trùn quế để xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả

Sử dụng trùn quế để xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả – kimgiatrang.com. Tác dụng của trùn quế trong nông nghiệp, kết hợp nuôi trùn quế với các ngành chăn nuôi, nông nghiệp để mang lợi ích kép.

Trùn quế là một loại giun, nhìn giống giun đất nhưng nếu phân biệt kỹ thì sẽ không phải. Bởi trùn quế có màu nâu đỏ tươi hơn, chỉ sống với cá thể tự nhiên rất ít, và không sống trong đất mà sống trong môi trường ẩm ướt, có râm và các chất thải hữu cơ đang phân hủy để làm thức ăn. Hiện nay nhiều nước phát triển nông nghiệp sạch hữu cơ đã và đang phát triển mô hình nuôi trùn quế đem lại hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường rất lớn.

su-dung-trun-que-de-xu-ly-chat-thai-huu-co-hieu-qua

Phát hiện thấy nhiều tác dụng mà trùn mang lại qua các đặc tính của chúng mà người nuôi có cách nuôi phù hợp và tận dụng tối đa được đặc tính đó để kết hợp nuôi trùn trong chăn nuôi trồng trọt tại các vùng quê để giúp xử lý các chất thải hữu cơ. Trong ruột giun có chứa hàng triệu vi khuẩn hiếu khí có vai trò phân giải các sinh khối hữu cơ, hóa chất và cũng là tác nhân kích thích sinh học. Một quần thể giun 15 nghìn con nuôi tạo hàng tỷ vi khuẩn trong một thời gian ngắn. Chính quần thể vi khuẩn này giữ vai trò phân giải các chất hữu cơ của chất thải. Đồng thời trong ruột giun còn chứa nhiều các enzyme như protease, lipase, amylase, cellulose, chitinase cũng là những tác nhân phân giải các vật liệu giàu protein và chất xơ trong chất thải hữu cơ. Trong quá trình phân hủy chất thải, giun thải dịch chất từ ruột và dịch chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong khối phân ủ. Chất thải khi đã được giun đất xử lý sẽ giảm sự độc hại đối với môi trường. Hơn nữa, các chất có thể làm tắc nghẽn hệ thống cống như rơm rạ, cặn bã thức ăn… ở trong môi trường nuôi giun sẽ mục rữa, có thể làm phân bón tốt cho cây trồng, gọi là phan trun que hữu cơ.

Người nuôi trùn quế thường tận dụng tối đa nguồn phân thải hữu cơ mà trùn yêu thích như phân bò, đặc biệt là bò sữa, lợn, trâu,… đem ủ và trùn ăn, những loại phân đó có nhiều chất dinh dưỡng nên trùn rất yêu thích.

su-dung-trun-que-de-xu-ly-chat-thai-huu-co-hieu-qua-1

Một số nơi có thể xử lý phân thải bằng nuôi trùn quế trong thùng. Luống để nuôi giun có thể xây bằng gạch hoặc có thể quây bồ là được. Nếu nuôi giun bằng thùng, tùy theo quy mô chăn nuôi lớn nhỏ mà chuẩn bị thùng cho phù hợp. Thùng có độ lớn đảm bảo chứa hết lượng phân của vật nuôi và không làm thay đổi nhiệt độ trong thùng và có lỗ thoát nước khoảng 5 mm, để phía đáy thùng không quá bị ẩm ướt. Đáy thùng được lót một lớp rơm, rạ. Thùng đựng phân thải có nắp đậy kín đảm bảo giun không bò ra ngoài. Các thùng nuôi giun thường làm bằng gỗ, nhựa, xốp.

Một số kỹ thuật nuôi trùn khác như nuôi trùn nên có mái che vì trùn có tập tính ăn trong bóng tối, chuồng nuôi, ô nuôi có thoát nước phù hợp, khi mới nuôi nên sử dụng thả giống bằng sinh khối giun quế hoặc khi nhân luống cũng nên sử dụng sinh khối thay vì trùn tinh để chúng dễ thích nghi và giữ được độ khỏe mạnh.

Nếu quan tâm đến trùn quế, bạn có thể liên hệ hotline: 0913.005.426 – trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG cung cấp các kỹ thuật nuôi trùn, các sản phẩm từ trùn chất lượng nhất miền bắc

Từ khóa:  

Bình luận