Sử dụng phân trùn quế cho cây trồng giúp cây ít bệnh và tiết kiệm

Sử dụng phân trùn quế cho cây trồng giúp cây ít bệnh và tiết kiệm – kimgiatrang.com. Nuôi trùn quế lấy thương phẩm như phân trùn, dịch trùn có lợi ích lớn trong nông nghiệp.

Nền nông nghiệp trồng trọt nước ta từ xưa tới nay đa phần sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu theo cảm tính nhiều hơn là theo tính toán một cách khoa học, vì đa số nông dân ta không có nhiều thông tin, lại ít tiếp cận được những kiến thức từ những sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng, làm sao ta có thể biết được cây mình đang trồng cần bao nhiêu phân bón là đủ? Làm sao ta có thể biết được nguyên nhân chính xác của bệnh là từ đâu mà ra để trị tận gốc? Làm sao mà bệnh trên cây trồng lại đến với khu vườn của mình mà không đến với khu vườn của người khác?

Phân hữu cơ hay phân trùn quế giúp cho cây như thế nào? Bón như thế nào là hợp lý? Liều lượng bón ra sao? Ngoài ra cấp thiết hơn đó là phân hóa học, một loại phân bón tạo nên cách mạng cho nền nông nghiệp về năng suất và độ hiệu quả, chúng ta chưa sử dụng chúng một cách hợp lý, chưa biết liều lượng phù hợp, cũng chưa biết chúng có tác hại gì lâu dài cho đất, cho nước và cho sức khỏe của chính chúng ta.

Phần lớn người nông dân khi sử dụng phân hóa học cho cây trồng đều thấy tác dụng ngay mùa vụ cho cây mà không biết rõ về loại phân mình sử dụng đã đúng cách chưa. Nếu sau mùa vụ thấy đất cằn cỗi thì đó là bạn đã sử dụng sai phân bón cho cây. Một loại phan huu co mới càng ngày càng được người nông dân sử dụng nhiều cho cây trồng của mình đó chính là phân trùn quế.

su-dung-phan-trun-que-cho-cay-trong-giup-cay-it-benh-va-tiet-kiem

Vậy loại phân trùn quế đó là gì và tác dụng của chúng như thế nào?

Phân trùn quế chính là loại phân hữu cơ tốt nhất cho cây trồng và đất nông nghiệp bởi chúng thu hoạch được trong quá trình nuôi trùn quế. Cụ thể khi cho trùn quế ăn bằng các chất thải hữu cơ như phân bò lợn, trâu, các chất thải rau củ quả hoại mục đem ủ và sau khi trùn ăn chúng sẽ đùn thêm đất hay phân của chúng chỉ còn lại các chất bã, khi đó người nuôi sẽ thu được phân trùn quế để phục vụ nông nghiệp trồng trọt.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của phân hữu cơ trùn quế?

Hàm lượng Humus (humic acid và fulvic acid) hay còn gọi là chất mùn trong phân trùn quế cao, đã tạo nên sự khác biệt lớn so với các phân hữu cơ khác. Humus gián tiếp giúp phân trùn tơi xốp hơn; khả năng giữ ẩm tốt hơn nên giảm lượng nước tưới khoảng 20 – 30%, giúp cây chống chịu các “stress” tốt hơn. Điều đặc biệt của humus là tạo liên kết phân tử với các thành phần đa, trung và vi lượng giúp giải phóng dinh dưỡng khoáng từ từ cho cây hấp thụ.
Ngoài thành phần đa lượng (N: 0,8 – 2,2%, P: 0,7 – 3%, K: 0,5 – 1,2%), phân trùn quế còn giàu trung (Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, B, Mn); những vi sinh vật có lợi như vi khuẩn cố định đạm (Azotobacter, Rhizobium, Nitrobacter . . .); vi khuẩn giúp hòa tan lân (P2O5) trong đất (Bacillus, Pseudomonas . . .); vi sinh vật phân giải xác bã thực vật (Bacillus …); xạ khuẩn (Streptomyces …) và vô số loài nấm sợi có lợi (giúp cây trồng chống chịu bệnh do vi khuẩn, nấm có hại tốt hơn) cùng một số hormone tự nhiên có ở thực vật như auxin (IAA, IBA), gibberelic acid, cytokinin (giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, năng suất cao và “giảm stress” cho cây).

su-dung-phan-trun-que-cho-cay-trong-giup-cay-it-benh-va-tiet-kiem-1
Phân trùn quế chứa hàng loạt các enzyme như amylase, lipase, cellulase và chitinase giúp phân giải các thành phần hữu cơ có trong đất, trực tiếp tạo nên môi trường ổn định cho hệ rễ của cây, vi sinh vật và gián tiếp tạo ra một số thành phần dinh dưỡng cho cây trồng. Đặc biệt 2 enzyme quan trọng tạo nguồn nitơ và phospho từ đất cho cây trồng là urease và phosphatase.

Do đó sử dụng phân trùn quế cho cây trồng hiện nay vừa là giải pháp cải tạo đất vừa là giải pháp giúp bà con tiết kiệm chi phí phân bón, cây trồng lại phát triển, đất được cải tạo mà không gây hại, cho ra các sản phẩm sạch, tươi.

Ngoài ra khi sử dụng dịch trùn quế cho cây trồng bạn có thể phun, tưới, hoặc pha bón gốc cũng có tác dụng lớn. Đặc biệt sử dụng cho cây ăn lá, chúng sẽ như loại phân hữu cơ bón lá cực tốt.

Mọi chi tiết cần giải đáp hoặc liên hệ mua phân trùn quế, dịch trùn quế bà con có thể tham khảo:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim) – trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Từ khóa:  

Bình luận