Nuôi trùn quế và các bệnh thường gặp cần đề phòng – kimgiatrang.com

Nuôi trùn quế và các bệnh thường gặp cần đề phòng – kimgiatrang.com. Lợi ích của nuôi trùn quế trong nông nghiệp ngày nay và các kỹ thuật nuôi trùn hiệu quả.

Nuôi trùn quế (giun quế) đã phổ biến tại nhiều các nước nông nghiệp phát triển tại Đông Nam á và Châu á như Nhật Bản, Indonesia, Malaysia,… nhưng hiện nay mới đang dần phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Đầu tiên được các nhà khoa học nhân giống và phát triển sau đó đưa tới các vùng quê và phát triển rộng tại nhiều trang trại lớn nhỏ kết hợp với mô hình khép kín chăn nuôi khác đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Khi nuôi trùn quế bà con có thể nuôi để lấy thương phẩm như trùn quế tinh, dịch trùn quế, phân trùn quế phục vụ nông nghiệp chăn nuôi, trồng trọt rất tốt. Nhưng trong quá trình nuôi không phải bà con nào cũng biết cách chăm sóc cũng như kỹ thuật nuôi trùn quế hiệu quả, đúng cách.

nuoi-trun-que-va-cac-benh-thuong-gap-can-de-phong-kimgiatrang-com

Sau đây là hai bệnh mà trùn quế thường gặp phải bà con cần lưu ý:

1.Bệnh đầy hơi
Bệnh đầy hơi hay no hơi khi nuôi giun quế gặp phải khi giun ăn phải những loại thức ăn chứa quá nhiều “chất đạm”. Những loại thức ăn này có thể là phân bò sữa, phân lợn…có mùi chua. Sau khi ăn phải thức ăn này giun sẽ có hiện tưởng nổi hàng loạt lên trên mặt luống và trườn dài. Dần dần giun quế sẽ chuyển sang màu tím bầm và chết. Bệnh này sẽ khiến cho giun quế chết hàng loạt, ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Nếu phát hiện ra tình trạng này khi nuôi trùn quế thì người nuôi cần hót hết phần thức ăn lỡ cho giun quế ăn và tưới nước lên mặt luống. Lượng nước có thể làm giảm đi độ chua, cân bằng lại độ pH cho thức ăn và chất nền. Người nuôi cũng cần chú ý nước chỉ vừa đủ nếu quá ẩm giun quế cũng sẽ bị chết.

Xem thêm >>>> Cách nuôi giun quế và cách cho ăn
2. Trúng khí độc
Sinh khối giun quế (trùn quế giống) sẽ được đổ vào luống nuôi có sẵn chất nền nên chất này ảnh hưởng khá lớn tới sự sinh sản và phát triền của giun quế. Chất nền nuôi giun quế được ủ trong thời gian phù hợp mới có thể sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình ủ và sử dụng đã bị thối rữa, trong thời gian dài, chất nền thiếu khí oxy, làm cho khi cacbonic chiếm hết các khe hở của chất nền. Giun quế sẽ bị thiếu oxy mà chui lên lớp mặt và bỏ đi. Nếu gặp phải trường hợp này, người nuôi giun phải dùng cuốc chĩa xới toàn bộ mặt luống và tưới nước đều mặt luống.

Ngoài ra, giun quế có thể bỏ đi khỏi luống hoặc chết khi gặp các điều kiện môi trường bất lợi như: nhiệt độ, độ ẩm, độ pH quá cao hoặc quá thấp, thùng hoặc nắp đậy, nilong phủ quá kín, tiếng ồn, tiếng động xung quanh quá lớn…
Nuôi giun quế không cần quá nhiều kỹ thuật cao nhưng yêu cầu người nông dân phải chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất. Các bệnh mà trùn quế gặp phải khá phổ biến nên bà con cần đặc biệt lưu ý và quan tâm.

nuoi-trun-que-va-cac-benh-thuong-gap-can-de-phong-kimgiatrang-com-1

Chuồng nuôi trùn quế phải che chắn cẩn thận

Khi nuôi trùn quế thành công bà con sẽ thu được nhiều lợi ích từ trùn quế như dịch trùn quế và phân trùn quế. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có thể lấy đó làm nguồn phân bón tích cực cho cây trồng và xoay vòng lấy các chất thải hữu cơ ủ cho trùn ăn, còn hộ chăn nuôi lớn có thể lấy thương phẩm bán ra thị trường hoặc cung cấp cho vùng của mình.

Ngoài ra khi nuôi trùn quế bà con nên để ý quy trình xây dựng chuồng cũng như cho trùn ăn sao cho trùn ít bệnh nhất có thể và được nhiều hiệu quả khi nuôi.

Trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang luôn có chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ bà con:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Từ khóa:  

Bình luận