Nuôi trùn quế: Cách chế biến trùn thịt trong chăn nuôi

Nuôi trùn quế: Cách chế biến trùn thịt trong chăn nuôi – kimgiatrang.com. Tác dụng của việc nuôi trùn quế tại các vùng quê giúp cải thiện kinh tế và làm nông nghiệp bền vững.

 

Qua nhiều bài chia sẻ trước, bạn đã thấy giới thiệu khá nhiều về trùn quế – một giống vật nuôi mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp. Được biết đến với hàm lượng đạm trong cơ thể khô lên đến 70% do đó được sử dụng làm thức ăn bổ sung vào thức ăn chăn nuôi là điều rất tốt. Trùn quế được nhân giống và phổ biến nuôi trùn quế tại nhiều vùng quê ở Việt Nam như Củ Chi, Long An, Bình Định, Hà Nội, Thái Nguyên,…

Trong chăn nuôi, thức ăn cho vật nuôi là điều quan trọng nhất, để giúp chúng phát triển và khỏe mạnh thì bạn mới thu lại lợi nhuận. Và nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi vật nuôi của bạn chính là duy trì và góp phần bổ sung thức ăn từ trùn quế giàu dinh dưỡng nhất. Bởi trùn ăn phân thải hữu cơ nên bạn sẽ không tốn công hay chi phí quá nhiều mà thu lại lợi ích dinh dưỡng lớn từ trùn quế thì tại sao lại không thử?

nuoi-trun-que-cach-che-bien-trun-thit-trong-chan-nuoi

Trùn quế là thức ăn hấp dẫn của nhiều loài. Đối với các loài thủy sản, giun là một trong những loài thức ăn hấp dẫn nhất. Chính vì thế mồi câu thường được người ta lựa chọn là giun. Các loài cá, ba ba, ếch, lươn, cua biển,… đều thích thức ăn là giun. Ta chỉ cần khai thác chúng khỏi luống nuôi và vứt ngay xuống nước là cá đã tranh nhau ăn. Nếu cẩn thận nên cho chúng vào một cái giá và hạ sâu xuống dưới nước. Cũng có chỗ, người ta còn băm nhỏ giun ra rồi mới đưa vào giá để đưa xuống cho cá ăn. Đặc biệt, đối với tôm, cua ta nên làm theo kiểu đó. Bọn chúng không hung hăng như các loài cá. Việc ăn mồi của chúng diễn ra từ tốn hơn. Nếu để giun còn sống, chúng có thể tẩu thoát trước khi bị tôm, cua bắt đi.

Đối với gà, vịt, ngan, ngỗng,chim cảnh,… nên cho ăn sống. Không nên cho ăn một lúc quá nhiều. Tùy trọng lượng từng con mà cho ăn thêm từ 5 – 7 con tới 15 – 20 con giun mỗi ngày. Đối với gà đẻ, vịt đẻ thì giun là thức ăn rất cần thiết. Nên tăng thêm lượng giun cho chúng.

Xem thêm: Giá trùn quế thương phẩm và trùn giống

Lợn cũng thích ăn giun. Và đặc biệt nuôi trùn quế rất thích hợp để kết hợp thêm nuôi lợn, bởi thức ăn của trùn quế từ phân lợn là rất tốt. Tuy nhiên khi chế biến ta nên nấu chín giun hoặc chế biến thành mắm để cho chúng ăn. Tốt nhất, là sấy khô và giữ giun để cho lợn ăn dần.

Việc sấy khô giun không khó. Trước hết, ta rửa sạch giun bằng nước lã vài lần. Sau đó, để ráo bớt nước rồi đổ chúng vào thúng đựng cám. Giun gặp cám khô sẽ quằn quại, vùng vẫy. Cám sẽ bám khít cơ thể chúng. Vài phút sau, giun sẽ chết vì ngạt. Khi đó, sang qua cho cám rơi bớt ra. Sau đó, đem chúng đi sấy. Những nơi có nắng nhiều ta nên sất ánh nắng bằng cách rải giun lên các tấm tôn hoặc các tấm kim loại. Cũng có thể rải trên nền xi măng, chỉ vài nắng là chúng khô cong. Ở nhưng nơi ít nắng, ta có thể rang trên chảo như kiểu sao chè.

Khi được giun khô, ta để nguyên con hoặc giã ra thành bột. Có thể bảo quản chúng trong hũ sành, hũ thủy tinh hay trong các bao nilon. Phải giữ thật kín, tránh để bị ẩm. Thường dùng loại giun khô này để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi.

nuoi-trun-que-cach-che-bien-trun-thit-trong-chan-nuoi-1

Nuôi trùn quế sấy khô có rất nhiều tác dụng lớn để làm thức ăn chăn nuôi

Có bạn bảo, con giun bẩn như vậy mà tại sao có nơi người ta chế biến làm thức ăn? Xin trả lời, việc làm sạch giun không khó. Trước hết, người ta cũng rửa qua nước cho chúng sạch bớt. Sau đó, họ cho chúng vào một cái thùng đựng bột ngô hòa với nước ở mức sền sệt. Bột ngô khác bột gạo. Bột ngô không dính vì hàm lượng gluten thấp hơn. Khi thả giun vào, chúng lập tức chui xuống dưới lớp bột ngô đó. Ta giữ chúng ở đây khoảng 24 – 28 tiếng. Trong thời gian này, giun sẽ ăn bột ngô. Như các bạn biết, cơ thể giun là một cái ống tiêu hóa. Ngô bột sẽ giúp chúng cọ sát cho sạch các chất bẩn dính trên cơ thể. Mặt khác, thức ăn ngô đi qua cơ thể sẽ dồn tất cả cạn bã trong cơ thể giun ra ngoài. Sau 48 tiếng, con giun sẽ sạch bong. Ta dùng nước để rửa lại cho chúng dồn hết bột ngô và phân giun ra ngoài. Lúc này ta chỉ còn toàn giun sạch.”

(Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng (Sách “Kỹ thuật nuôi trùn đất”) )

Nuôi trùn quế để chế biến làm thức ăn chăn nuôi trên ở nước ta chỉ dành cho vật nuôi còn một số nước phát triển hơn họ còn sử dụng nghề nuôi trùn quế thành quy mô công nghiệp, lấy trùn làm thức ăn, mỹ phẩm  và thuốc.

Bạn ở tại miền bắc hoặc quanh vùng HN, Vĩnh Phúc có thắc mắc về cách nuôi giun quế hoặc cần mua các vật phẩm liên quan đến trùn quế có thể liên hệ hotline trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang: 0913.005.426.

 

Từ khóa:  

Bình luận