Kỹ Thuật Nuôi Trùn Quế Từ A-Z Cần Phải Đọc

Nuôi giun quế (trùn quế) không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như nuôi những con vật khác. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, bạn có thể thu hoạch được nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao: giun quế trưởng thành là thức ăn ưa thích của nhiều loại gia súc, gia cầm và thủy sản; phân giun là loại phân bón hữu cơ vi sinh tự nhiên rất tốt cho cây trồng….

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về cách nuôi giun quế của bà con, chúng tôi đã tổng hợp lại các câu hỏi, thắc mắc của quý vị và tổng hợp thành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi giun quế. Tài liệu này có tham khảo từ sách “Nghề nuôi giun đất” của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, một tài liệu hữu ích, khá chi tiết giúp bà con dễ dàng tiếp cận với cách thức nuôi. Hy vọng bộ tài liệu này có thể giúp ích cho bà con trong quá trình canh tác loài vật có ích này.

 

Trùn quế là loài dễ nuôi nhưng khi làm chuồng trại nuôi trùn bà con chú ý nhưng vấn đề như :

1 .Nơi xây cất chuồng nuôi

Chọn nơi xây cất chuồng trại phải cao ráo có thể thoát nước tốt khi mưa giông và lũ lụt .Dùng cao su hay gạch ống xây luống trùn quế sao cho chiều ngang dài tối đa 2m trở lại để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này ,  chiều dài muỗi luống có thể làm tự do tùy theo điều diện tích đất mà mình sử dụng , chiều cao mỗi luống xây lên 3 hay 4 cục gạch ống là tương đối tốt .  Mỗi luống trùn quế cách nhau 1 m để có thể đẩy xe vận chuyển phân ra vào thường xuyên thuận tiên lúc cho ăn hay vận chuyển phân trùn ra ngoài .

2 .Lót chất đệm chuồng
sau đó cho phân bò khô vào dưới đáy một lớp mỏng khoảng 5cm nếu ở nhưng nơi có rơm rạ khô nhiều thì sử dụng rơm rạ lót nền sẽ tốt hơn vì tạo được môi trường thông thoát nên chuồng có nhiều oxy .
và tiếp theo là dùng thùng vòi hoa sen tưới nước vừa đủ ướt và cho mặt chuồng chứ tưới nhiều sẽ bị đọng nước .sau khi tươi nước xong ta tiến hành đậy kín mặt luống để tạo độ ẩm vài ngày cho rơm rạ mềm đi
rồi sau đó ta tiến hành thả giống trùn vào . khi thả chúng ta chỉ thả 2/3 diên tích mặt luống để trùn quế dễ thích nghi môi trường mới hơn rồi sau đó ta đậy kín giữ ẩm để trùn nghỉ ngơi .
Chuồng nuôi giun quế

Chuồng nuôi giun quế

 Cách làm chuồng nuôi giun quế

3 .Cách cho giun quế ăn

Sau khi thả giống thì cho giun ngỉ mệt sau 4 giờ mới cho ăn để giun bớt mệt và có nơi chú ẩn tốt . khi cho ăn dùng phân trâu bò tươi hòa với nươc và trộn thêm cám cho thêm đạm cho trùn mau tăng trưởng , nếu không có phân trâu bò thì dùng phân heo ủ với rơm rạ cho mục khoảng 15 ngày rồi cho trùn ăn sẽ rất tốt vì phân heo nguồn đạm rất cao trùn ăn phân heo phát triển rất nhanh .

1 .Kỹ thuật nuôi trùn quế bằng phân heo

1. Ưu điềm của phân heo .
 Phân heo chứa rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt rất nhiều đạm và khoáng nên rất thích hợp cho trùn quế sử dụng để phát triển và sinh sản ,
chi phí sử dụng phân heo thì không tốn tiền , để mua như phân bò vì phân heo gây ô nhiễm môi trường hơn phân bò .
2. Nhược điểm của phân heo .
Phân heo chứa nhiều dinh dưỡng nên sinh ra rất nhiều khí H2S và NH3 gây mùi hôi thối gây ngộ độc cho trùn khi ăn và con người lúc cho trùn ăn , phân heo không được coi trọng như phân bò nên thường thải trực tiếp ra môi trường . và đặc biệt phân heo chứa nhiều đạm nhưng thiếu chất xơ , mà trùn quế muốn phát triển được thì sử dụng nhiều chất xơ để sinh sản và cư trú .
nuoi-trun-que-cach-che-bien-trun-thit-trong-chan-nuoi
                                         Nuôi trùn quế bằng phân heo
3. kỹ thuật cho trùn ăn phân heo
phân heo tươi cũng cho trùn quế ăn nhưng quá trình cho ăn lâu ngày sẽ làm sinh nhiều khí độc nên tạo môi trường không thuật lợi cho trùn phát triển . do đó , nếu sử dụng phân heo tươi bà con cần độn thêm rơm rạ khô để tạo độ xốp cho trùn sinh sản và sinh sống . và rơm rạ khô sẽ hút được nhiều khí độc như NH3 và H2S làm môi trường thông thoáng hơn .
phân heo đã ủ với rơm rạ  hay lục bình và thân cây chuối xoay nhiễn ủ trong thời gian 15 ngày thì sẽ tốt cho trùn ăn và tăng trưởng rất nhanh lúc đó độc tố phân heo không còn nữa .

2.Kỹ thuật nuôi trùn quế bằng phân bò

Phân bò ta và bò sữa nuôi trùn quế đều rất tốt

Nhiều bà con đang chăn nuôi bò nhưng lại không biết rõ số lượng bò của mình có thể nuôi được bao nhiêu trùn quế để có thể có nguồn trùn quế bổ sung đạm cho đàn bò và nguồn phân trùn để trồng cây, nhằm cải thiện hiệu quả chăn nuôi và trồng trọt cho trang trại, và bây giờ tôi sẽ chia sẻ với bạn 1 con bò nhà bạn có thể nuôi được bao nhiêu m2 trùn quế.

Hiện nay nước ta nuôi 2 loại bò chính là bò ta và bò sữa, với bò sữa do được chăn nuôi kỹ hơn nên số lượng phân bò được thải ra mỗi ngày nhiều hơn và nhiều dinh dưỡng hơn so với bò ta. Ngoài ra, bò sữa được nuôi nhốt nên dễ dàng thu phân bò lại cho trùn ăn, còn bò ta phải chăn thả nhiều nên khó khăn trong việc thu gom phân bò. Nhìn chung, trang trại chăn nuôi bò sữa có điều kiện thuận lợi hơn trong chăn nuôi trùn quế.

Với bò sữa thì trung bình mỗi ngày có thể cho ra từ 15-20 kg phân bò/con. Mà trùn quế thì có khả năng tiêu thụ một lượng phân bò mỗi ngày bằng với trọng lượng của nó, do đó với mỗi con bò sữa một ngày có thể nuôi được 15-20 kg trùn quế, tương đương với diện tích 15-20 m2. Đối với bò sữa thì bạn có thể nuôi từ 15-20 m2 trùn quế/con, 10 con nuôi được 150-200 m2, 100 con nuôi được từ 1500-2000m2… Bạn đã thấy tiềm năng trang trại bò sữa của bạn chưa?

Trong hình ảnh có thể có: ngựa, văn bản và ngoài trời

Còn bò ta lượng phân bò mỗi ngày cho ra ít hơn, và phân bò thì khô hơn, săn chắc hơn do chỉ ăn cỏ và rất ít cám. Nhưng so với các vật nuôi khác thì số lượng phân mỗi ngày cũng rất lớn, mỗi con bò ta có thể cho ra khoảng 10kg phân bò, đối với phân này cần ngâm nước lâu hơn để cho trùn quế ăn. Với số lượng phân này mỗi ngày có thể nuôi được 10kg trùn quế, tương đương với khoảng 10m2. Từ đó, ta có thể tính lên diện tích trùn quế có thể nuôi cho các trang trại bò ta lớn.

Thì dù phân bò ta hay bò sữa thì điều là món ăn ưa thích của trùn quế, chúng ăn rất nhanh và sinh sản nhanh hơn so với các thức ăn khác. Do đó, những hộ chăn nuôi bò rất có điều kiện thuận lợi để nuôi trùn quế, có thể tiết kiệm tiền thức ăn cho bò do được bổ sung đạm từ trùn quế và phân trùn quế thì tốt gấp 3 lần phân bò nên bón cỏ mau lớn hơn, cỏ xanh tốt hơn, giúp bò ăn ngon hơn. Cuối cùng dẫn đến lợi nhuận từ chăn nuôi bò cao hơn so với trước khi nuôi trùn quế.

 

Nếu quan tâm đến trùn quế, bạn có thể liên hệ hotline: 0913.005.426 – trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG để được tư vấn miễn phí

 

Bình luận