Giun quế có vai trò gì trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch

Giun quế có vai trò gì trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch. Mô hình nuôi giun quế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

Giun quế là loại sinh vật sống trong môi trừơng ẩm ướt và ưa bóng râm, chúng có ít cá thể sông tự nhiên nhưng có nhiều lơị ích cho nông nghiệp nên các nhà khoa học đã nhân giống và chuyển giao kỹ thuật tơí nhiều gia đình và bà con ở các vùng quê để giúp họ cải thiện kinh tế. Cụ thể giun quế có thể sản sinh ra phân và dịch giun quế – loại phân hữu cơ cực tốt cho cây và rau màu, trong quá trình nuôi, chúng có thức ăn ưa thích là những loaị rau củ quả hoaị mục, phân bò, lợn trâu,… và các chất thải hữu cơ noí chung.

Do đó taị nhiều vùng quê từ miền nam ra miền bắc như Củ chi, Long An, Nam Định, Thái Bình, Đông Anh – HN,… đã và đang phát triển các mô hình nuôi giun quế. Để hiệu quả và năng suất nhất định bà con nên tìm hiểu kỹ các phương pháp cũng như cách chăm sóc giun quế.

Với nhiều đặc điểm quý trong nông nghiệp, giun quế có thể tham gia làm một thành phần tích cực trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện với môi trường và có thể triển khai dễ dàng ở mọi địa bàn, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, trung du miền núi.

giun-que-co-vai-tro-gi-trong-chuoi-san-xuat-nong-nghiep-sach

Giun quế giúp xử lý tối đa rác thải hữu cơ nông thôn

Hàng ngày đơì sống nông thôn thải ra hàng tấn rác thải hữu cơ gây ra ô nhiễm moi trường lớn nếu không được xử lý đúng cách. Và nếu khong biết tận dụng có thể là ngùôn thức ăn quý giá đôí với giun quế.

Chỉ nói riêng về gia súc, gia cầm nhiều xã miền núi nước ta có tới hàng nghìn trâu bò, lượng phân và chất thải tạo ra mỗi ngày lên tới hàng chục tấn, phần lớn bỏ phí, gây ô nhiễm và làm mất mỹ quan. Chỉ một phần chất thải trong chuồng được sử dụng hầu như trực tiếp làm phân bón, hiệu quả không cao. Phân các loại gia súc khác và gia cầm (lợn, gà, vịt…) không được xử lý trước khi đưa vào trồng trọt tạo ra các sản phẩm xấu, hay gây thất thu.

Xây dựng các cơ sở tái chế rác thải hữu cơ ở vùng nông thôn không phải là việc đơn giản. Trong khi đó, ngành chăn nuôi rất cần prôtêin để sản xuất thức ăn và chủ yếu sử dụng bột cá (phần lớn là NK) cho mục đích này. Tuy nhiên, có một khả năng tái sử dụng với hiệu quả cao các chất thải hữu cơ như vậy, bằng cách áp dụng công nghệ enzym phân hủy chất thải để làm thức ăn nuôi giun quế, sau đó dùng giun quế làm nguồn prôtêin gốc động vật bổ sung thức ăn chăn nuôi. Phan trun que và mùn bã sau quá trình nuôi giun là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt. Đây là mô hình đòi hỏi đầu tư rất thấp, có thể mở rộng từ từ, phù hợp với cả các hộ nghèo nông thôn; sản xuất bền vững, sạch, thân thiện với môi trường.

giun-que-co-vai-tro-gi-trong-chuoi-san-xuat-nong-nghiep-sach-1

Giun quế giúp xử lý rác thải hữu cơ

Ngoài ra bà con có thể còn thu được dịch trùn quế – loại dung dịch đặc có hàm lượng acid amin cao dễ hòa tan và giúp cây phát triển ít sâu bệnh, đặc biệt là vơí cây ăn lá, lấy hoa.

Trong chũôi sản xuất nông nghiệp sạch nuôi giun quế như thế nào?

Có thể nuôi giun quế theo nhiều hình thức, từ nuôi trong khay, chậu ở những nơi đất đai hạn hẹp, cho đến nuôi ngoài cánh đồng. Mô hình nuôi giun đỏ quy mô lớn nhưng dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch là nuôi trong bể xây xen canh trong vườn cây ăn quả, cây dây leo (bầu, bí, gấc), hoặc cây lâu năm khác (cao su, cà phê, …) vừa tiết kiệm đất, giảm chi phí đầu tư xây dựng đến 90%, vừa tiết kiệm phân bón cây. Dưới tán cây, độ ẩm ổn định là môi trường lý tưởng cho giun; ngược lại, cây trồng tận dụng được nguồn phân giun nên phát triển tốt. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, 2 tháng sau khi thả giống có thể bắt đầu thu hoạch theo chu kỳ hằng tháng, năng suất trung bình có thể đạt 3kg/m2 mỗi kỳ (30 tấn/ha).

Tức mô hình liên hoàn nghĩa là:  chăn nuôi gia súc, gia cầm – nuôi giun – trồng cây (cây công nghiệp, ăn quả hoặc hoa, rau sạch) – nuôi thủy sản (cá, tôm, ba ba, v.v…). Trong chuôĩ đó moị thứ sản xuất ra từ vật nuôi, cây trồng đều đựơc tận dụng hiệu quả, thậm chí còn cải thiện kinh tế rất lớn.

Khi nuôi giun quế đặc bịêt bà con nên bắt giống dạng sinh khối giun quế để giun dễ dàng thích nghi và phát triển, vì trong đó có chứa moi trừơng sống của chúng cũng như giun bố mẹ, giun con, kén và trứng giun. Moị chi tiết cần mua giống hoặc cách nuôi giun có thể liên hệ ngay trang trại nuôi giun quế kim gia trang:  0913.005.426 (Mr kim)

Từ khóa:  

Bình luận