Cách phân biệt phan trun que thật và phân trùn quế giả – kimgiatrang.com

Cách phân biệt phan trun que thật và phân trùn quế giả – kimgiatrang.com. Mua phan trun que sử dụng trong nông nghiệp sạch là phương pháp trồng trọt tiết kiệm, hiệu quả.

Ngày nay nông nghiệp sạch vừa là nhu cầu của thị trường vừa là mục đích lớn mà hầu hết các nhà nông hướng đến. Bởi sự gia tăng về bệnh tật càng tăng lên thì lượng thức ăn nhất là rau củ quả lại càng cần phải sạch và đảm bảo hơn nữa. Nền nông nghiệp sạch phát triển nhưng chưa thực sự rộng rãi, những chi phí phát sinh khi trồng trọt mô hình này đẩy giá thương phẩm lên cao, nên cũng chưa phổ rộng cho lắm.

Những năm gần đây nuôi trùn quế để lấy dịch trùn và phan trun que phục vụ nông nghiệp trồng trọt đang là xu hướng nông nghiệp và là phương pháp tiên tiến lại tiết kiệm nhất cho mọi loại cây trồng. Đặc biệt là phan trun que khi sử dụng cho cây trồng bà con có thể tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc trừ sâu lại có thể cải tạo đất.

Nhưng khi mua phân trùn quế bà con nên tìm đến các trang trại nuôi trùn quế lớn để mua sản phẩm chuẩn giá, chuẩn chất lượng. Không mua qua trung gian để tránh các vấn đề hàng giả và bị bóp giá.

cach-phan-biet-phan-trun-que-va-phan-trun-que-gia-kimgiatrang-com

Tại sao lại có phân trùn quế giả, vì phân bò có giá trị thấp hơn, sản lượng cao hơn nhưng vẫn có người làm giả để tung ra thị trường nhằm kiếm lợi nhuận cao từ nông dân, ở những vùng có cây công nghiệp phát triển thường lại không phát triển mạnh về chăn nuôi nên ít có nguồn phân bón dồi dào và giá phân tại các nơi này thường có giá cao, và những hộ kinh doanh phân bón hữu cơ thường kinh doanh theo kiểu di động nên một số người không cần uy tín mà làm việc trái với lương tâm, phân trùn vốn có giá trị cao hơn nhưng sản lượng thì có giới hạn vì ít nhất mất đến 6 tháng mới có thể thu hoạch phân trùn quế để cung cấp đến người tiêu dùng nên càng dễ bị làm giả để bán lại cho người nông dân.

Không chỉ có người nông dân mới bị nạn phân trùn giả, mà những người trong thành thị vốn ít đất nhưng rất yêu cây trồng cũng bị tương tự, vì thành thị rất thiếu đất trồng nên giá trị của các loại đất sạch, phân hữu cơ đều khá cao, nhưng để làm phân thật thì lợi nhuận sản phẩm không đủ thỏa mãn cho những người bất chính, nên họ đã liều mình làm những loại phân mang tên “phân trùn quế” để đưa ra thị trường.

Theo kinh nghiệm nuôi trùn và thu hoạch phân trùn quế thì kim gia trang xin chia sẻ cách phân biệt phân trùn quế giả và thật để bà con tránh và nắm rõ:

Phân trùn quế thật có một ít mùi tanh của trùn quế, rất tơi và mịn, có màu nâu sẫm hoặc màu đen tùy vào nguồn thức ăn của trùn quế, nhưng với những đặc tính đó thôi cũng rất khó nhận dạng, và có một cách tuyệt vời khác có thể nhận dạng nữa là ta thả phân vào trong nước và hòa tan vào, bóp ra thật mịn, nếu phân mịn ra và hòa tan trong nước thì đó chính là phân thật và nguyên chất một trăm %, còn phân khác sẽ còn những sợi hay những thứ chưa tiêu hóa hết được và còn xót lại.

cach-phan-biet-phan-trun-que-va-phan-trun-que-gia-kimgiatrang-com-1

Phan trun que thật

Vì trùn quế không thể ăn được những thức ăn khô cứng mà chỉ ăn được những thức ăn mềm và mịn, nên khi nó ra phân cũng vô cùng mịn và mềm, có thể pha loãng ra hết trong nước vẫn được, như tôi đã đề cập thì phân trùn quế tươi có mùi hơi tanh chứ không hôi, đó là mùi của dịch trùn quế, và khi nó khô lại sẽ thành những lớp keo làm dính chặt phân trùn lại thành những khối rất cứng, nhưng khi bỏ vào nước và dùng lực bóp nhẹ thì nó vẫn mịn ra bình thường.

Phân trùn giả như thế nào thì chưa biết nhưng phân trùn quế thật là vô cùng an toàn cho cây, cho người sử dụng, cho môi trường và cho xã hội, nên khi không nhận dạng được phân thật hay giả thì hãy bón thử cho một vài cây nào đó, nếu có dấu hiệu xấu thì phân đó chắc chắn phải xem lại.

Với kinh nghiệm và học hỏi kỹ lưỡng của chuyên gia nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang, tại trang trại chúng tôi luôn có sẵn các thương phẩm như phân trùn quế và dịch trùn quế, giống trùn dạng sinh khối giun quế để phục vụ bà con.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline: 0913.005.426 (Mr Kim) – chuyên gia kỹ thuật nuôi trùn quế của Kim Gia Trang.

Từ khóa:  

Bình luận